LÀM THẾ NÀO ĐỂ HÌNH THÀNH THÓI QUEN ĐỌC SÁCH TIẾNG ANH CHO TRẺ NGAY TỪ KHI CÒN BÉ?

Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng mà chúng ta nên khuyến khích trẻ em tham gia.

Một yếu tố không thể thiếu góp phần đóng góp vào sự thành công trong tương lai của một đứa trẻ, đó chính là thói quen đọc sách ngay từ khi còn đi học ở bậc tiểu học. Đọc sách không chỉ là một thói quen giải trí lành mạnh mà sách còn là một thế giới kiến thức rộng lớn với nhiều lĩnh vực để trẻ em thích thú tìm hiểu và khám phá những khả năng tiềm năng của bản thân.

TẠI SAO PHẢI ĐỌC SÁCH NGAY TỪ KHI CÒN BÉ?

 • Để nâng cao vốn từ vựng và kĩ năng đọc ở trẻ
 • Trẻ tự mình khám phá những kiến thức mới
 • Tăng sự đồng cảm
 • Hình thức giải trí tốt
 • Tạo sự gắn kết các thành viên trong gia đình
 • Rèn luyện trí não
 • Tăng cường khả năng tập trung
 • Thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC SÁCH TIẾNG ANH HIỆU QUẢ?

Bàn về đọc sách tiếng Anh

Trong quyển sách THE POWER OF READING của tiến sĩ Stenphen D. Krashen đến từ đại học California, sau những nghiên cứu được tiến hành trên rất nhiều học sinh, tiến sĩ Krashen đã rút ra được một kết luận:

“ĐỌC SÁCH là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để học ngôn ngữ vì tiếp xúc ngôn ngữ trong ngữ cảnh cụ thể.”

Tiến sĩ Krashen cho rằng “Việc dạy những danh sách từ vựng không thực sự hiệu quả. Tốt nhất nên dành thời gian cho việc đọc”. Ông cũng đề nghị cha mẹ và giáo viên nên cung cấp cho trẻ em những quyển sách nhẹ nhàng (Light Reading) như truyện tranh, tiểu thuyết có tranh minh họa, truyện thiếu nhi, tạp chí tuổi teen… để bắt đầu đọc.

Tiến sĩ Krashen cho biết một quyển truyện tranh có chứa khoảng 2,000 từ. Một học sinh đọc một quyển truyện mỗi ngày sẽ đọc được khoảng 500,000 từ mỗi năm. Nhiều nghiên cứu khác cũng khẳng định rằng người đọc truyện tranh có xu hướng đọc nhiều hơn những không đọc truyện tranh. Và, ĐỌC TRUYỆN TRANH cũng là một BƯỚC ĐỆM QUAN TRỌNG cho quá trình đọc để học, đọc để nghiên cứu về sau.

Chỉ đọc sách tiếng Anh thôi liệu có đủ?

Trên thế giới, có rất nhiều học giả tiếng Anh khác ngoài tiến sĩ Krashen cũng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đọc nhiều sách mà chúng ta đã bàn ở trên. Theo họ, trẻ con nên được tự do thỏa thích lựa chọn quyển sách mà chúng cảm thấy yêu thích để đọc, và chúng cũng không bị ép buộc phải làm bất cứ câu hỏi nào hay viết cảm nhận về quyển sách.

Điều đó đúng, ít nhất là đối với trẻ con ở các quốc gia nói tiếng Anh. Tuy nhiên, trong một môi trường không nói tiếng Anh như Việt Nam, trẻ con rất dễ mất hứng thú và bỏ cuộc khi chúng hoàn toàn không hiểu nội dung một quyển sách tiếng Anh.

Bạn có thể dễ dàng đọc và hiểu tương đối một quyển sách được viết bằng ngôn ngữ của mình, tiếng Việt. Và dĩ nhiên, đối với một đứa trẻ sinh sống tại một quốc gia không nói tiếng Anh, các hoạt động hỗ trợ sau khi đọc sẽ giúp chúng hiểu rõ hơn về nội dung quyển sách vừa đọc.

READING GATE – CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA TRẺ NHỎ

Dựa trên nghiên cứu của tiến sĩ Krashen và những khảo sát về việc học tiếng Anh của trẻ em, Reading Gate đã được ra đời cách đây hơn 10 năm, như một ứng dụng học tiếng Anh dựa vào việc bổ sung INPUT. Đó chính sự kết hợp NGHEĐỌC hai loại sách là sách giấy (pBook) và sách điện tử (eBook).

Thư viện sách tiếng Anh bỏ túi

Reading Gate là một ứng dụng trực tuyến, cho phép bạn có thể sử dụng không giới hạn thư viện online để học tiếng Anh. Trong thư viện, có khoảng gần 2,000 đầu sách eBook và 2,800 đầu sách pBook, được cập nhật liên tục hàng tháng.

Các hoạt động tạo động lực đọc sách

Các hoạt động học tập sau khi đọc được biên soạn bởi các chuyên gia tiếng Anh của Reading Gate. Các hoạt động này cũng khác nhau tùy vào từng cấp độ của sách.

Ưu điểm lớn nhất của hoạt động After Reading đó chính là:

 • Cha mẹ hay thầy cô dù bận rộn không có thời gian tìm sách cho con, có thể dễ dàng kiểm tra được trẻ hiểu được bao nhiêu phần trăm một quyển sách, chỉ bằng một cú nhấp chuột vào phần báo cáo.

 • Ưu điểm thứ hai trẻ cũng có thể tự mình đánh giá khả năng hiểu của bản thân, kĩ năng nào của mình còn yếu, thông qua các hoạt động sau khi đọc này. Từ đó, trẻ sẽ nỗ lực để khắc phụ được sự yếu kém mà bản thân đã nhận ra trong những lần đọc sách về sau.

 • Ưu điểm thứ ba, trẻ dễ dàng quan sát được thành tích của các bạn khác trên bảng xếp hạng tháng, qua đó tạo động lực cùng nhau đọc nhiều sách hơn để đạt được các phần thưởng từ Ứng dụng và phụ huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.