[Bí kíp rèn con đọc sách] Sức mạnh của việc rèn con đọc sách phù hợp với sự phát triển của con!

Sức mạnh của việc rèn con đọc sách phù hợp

Reading Gate xin chào các bạn!

Ngày nay, kỹ năng đọc hiểu ngày càng trở nên quan trọng, đặt biệt là các bậc phụ huynh đang nuôi dạy con nhỏ thì chắc hẳn rất quan tâm đến việc rèn được thói quen đọc sách cho con mình.

Làm sao để rèn con đọc sách một cách hiệu quả?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về [Tầm quan trọng của việc rèn con đọc sách và giới thiệu những quyển sách hay cho từng lứa tuổi] do bà Kim Joo Yeon-chuyên gia về trò chơi, giảng viên giáo dục phụ huynh, đồng thời là người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội sẽ chia sẻ với chúng ta.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của vị chuyên gia này nhé!

Dodo-Icon (6)

Sức mạnh của việc rèn con đọc sách phù hợp với sự phát triển của con!

Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia Kim Joo Yeon, giám đốc của ‘Trung tâm nghiên cứu trò chơi phát triển tư duy’, bà đang nuôi ba đứa con và làm việc với tư cách là chuyên gia về trò chơi và là giảng viên giáo dục phụ huynh.

Bà tốt nghiệp Khoa Giáo dục Mầm non và lấy bằng tiến sĩ Khoa Giáo dục Đặc biệt. Bà rất quan tâm đến sự phát triển và giáo dục trẻ em, đồng thời bà còn viết blog với tư cách là một blogger trên Naver để chia sẻ thông tin về cách giáo dục và nuôi dạy con cái.

Chủ đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm, đó là sức mạnh của việc rèn cho con có thói quen đọc sách.

Tầm quan trọng của việc rèn con đọc sách

awesome book

Phương pháp giáo dục đầu tiên mà các mẹ thường áp dụng khi nuôi con là phương pháp giáo dục thông qua sách. Hay còn gọi là phương pháp rèn con đọc sách.

Rèn con đọc sách là một phương pháp nuôi dạy con cho phép ba mẹ xây dựng sự đồng cảm và giao tiếp với con mình thông qua những cuốn sách.

Đây là một phương pháp giáo dục thú vị với ưu điểm là mẹ và con có thể cùng nhau du hành khắp thế giới thông qua những nội dung trong sách ở môi trường thoải mái nhất, từ đó tăng thêm sự thấu hiểu về nhau và mở rộng thế giới quan.

Hơn nữa, trong thời gian dạy con đọc sách này vừa giúp con hình thành thói quen đọc sách, đồng thời, trẻ có thể gián tiếp trải nghiệm nhiều điều và học được quá trình giải quyết vấn đề, vì vậy việc nuôi dạy con bằng sách được coi là một xu hướng giáo dục.

Đây là một xu hướng giáo dục tốt nhưng để chọn được những cuốn sách phù hợp cho con giữa muôn vàn cuốn sách là chuyện không hề dễ dàng.

Điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là chọn sách sao cho phù hợp với sự phát triển của con.

Để giúp phụ huynh lựa chọn sách cho con dễ dàng hơn, tôi sẽ sắp xếp các mẹo nuôi dạy con bằng sách dựa trên sự phát triển của trẻ mầm non và trẻ tiểu học, cũng như đề xuất những cuốn sách phù hợp với từng lứa tuổi.

 

Sách dành cho trẻ mầm non

sach danh cho tre mam non

Giai đoạn trẻ mầm non tương ứng với giai đoạn tiền thao tác, tức giai đoạn thứ hai trong các giai đoạn phát triển nhận thức của Piaget.

Ở giai đoạn còn nhỏ, trẻ có khả năng chuyển đổi đồ vật hoặc tình huống khác nhau thành các hình thức thông thường. Khả năng này là lý do tại sao trong giai đoạn này trẻ thích chơi các trò chơi như đồ hàng, nấu ăn, đóng vai bác sĩ ở bệnh viện,…

Ngoài ra, thay vì nhìn vào hình dáng tổng thể của một vật thể, chẳng hạn như kích thước, trọng lượng và chiều cao của nó, thì trẻ ở giai đoạn này sử dụng tư duy trực quan để phán đoán những phần nhìn thấy ngay trước mắt.

Đôi khi chúng đưa ra phán đoán dựa trên thuyết vật hoạt và nghĩ rằng nếu một chiếc ô tô đang chuyển động thì nó còn sống, còn nếu nó đứng yên thì nó không còn sống.

Những cuốn sách thích hợp cho giai đoạn phát triển này bao gồm những câu chuyện cổ tích đầy sáng tạo với đầy đủ các yếu tố có thể kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo cũng như những cuốn sách tập trung vào việc chơi bằng năm giác quan.

Điều này là do những câu chuyện thú vị dựa trên trí tưởng tượng, chẳng hạn như nhân vật chính bay trên bầu trời và chú chó biết nói, phù hợp với lứa tuổi mầm non.

Vì đây là lần đầu tiên trẻ em tiếp xúc với một thế giới khác thông qua sách, nên thay vì kể những câu chuyện tĩnh lặng với mục đích học tập, thì hãy sử dụng những câu chuyện cổ tích sáng tạo với một thế giới mới kích thích trí tò mò của trẻ .

 

Sách dành cho trẻ tiểu học

sach danh cho tre tieu hoc

Ở giai đoạn tiểu học, khi phạm vi xã hội mở rộng ở cả từ nhà đến trường, trẻ có thể thực hiện các hoạt động logic dựa trên thực tế.

Ngoài ra, đây là thời điểm mà trẻ thoát khỏi lối suy nghĩ ích kỷ và hiểu được quan điểm của người khác, hoặc có thể nói đây là thời điểm trẻ có rất nhiều sự quan tâm đến bản thân mình và người khác.

Thông qua sách, trẻ cần có khả năng gián tiếp hiểu được một thế giới mà con chưa từng trải qua và cần dẫn dắt con đi tìm ước mơ của chính mình trong những quyển sách đó.

Đọc sách trong giai đoạn này là nền tảng của mọi nền giáo dục, vì vậy sẽ là một ý tưởng hay nếu bạn có thể kết nối với con để giúp con hình thành thói quen tự học dựa trên thói quen đọc sách.

Ngoài ra, bậc tiểu học là thời điểm trẻ biết được mình giỏi cái gì, chưa giỏi cái gì và có sự tự tin vào khả năng của mình.

Lúc này, việc đọc những câu chuyện về những người vượt qua khó khăn, nghịch cảnh như tiểu sử của các bậc vĩ nhân có thể giúp phát triển nhận thức tích cực về bản thân, đồng thời cũng cần xây dựng kiến ​​thức nền tảng bằng cách đọc sách liên quan đến các chủ đề thuộc lĩnh vực khoa học, xã hội.

 

Đề xuất sách phù hợp với trẻ

Sách đóng vai trò là cầu nối nối chúng ta với một thế giới đa dạng và mới mẻ. Vì vậy, việc tiếp cận những cuốn sách phù hợp với nhu cầu phát triển của từng lứa tuổi là điều cần thiết để mở rộng khả năng  tư duy và sáng tạo của trẻ. Hãy cùng xem những cuốn sách nào phù hợp với đặc điểm phát triển của từng lứa tuổi nhé!

sach phu hop voi tre

Thời kỳ đầu của việc nuôi dạy con bằng sách chính thức có thể coi là giai đoạn thơ ấu từ 2 đến 6 tuổi. Trong giai đoạn này, các chủ đề và thể loại sách trở nên đa dạng hơn so với các sách dành cho trẻ dưới 2 tuổi.

sach cho tre duoi 2 tuoi

Mỗi khi mở một cuốn sách ra, những cuốn sách pop-up với hình ảnh ba chiều bật ra giúp trẻ cảm thấy hứng thú với việc đọc sách, đồng thời trẻ sẽ được trải nghiệm một cách tự nhiên những thái độ, cảm xúc, thói quen sinh hoạt mà trẻ phải học khi lớn lên, chẳng hạn như qua các nhân vật trong truyện cổ tích hay những câu chuyện về cuộc sống.

Level K

level 1

level 2
Ngoài ra, trẻ cũng cần có được cảm hứng, bài học và trí tưởng tượng thông qua những kiệt tác thế giới và những tác phẩm đoạt giải thưởng nổi tiếng. Những tác phẩm đoạt giải Caldecott và Anthony Browne là những cuốn sách không thể thiếu trong việc nuôi dạy con trong thời thơ ấu.

Khi bắt đầu nuôi dạy con, việc tìm những cuốn sách hay là điều quan trọng, nhưng mong rằng phụ huynh đừng quên việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với sự phát triển của con mới chính là chìa khóa để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh mà không bỏ lỡ giai đoạn quan trọng nào.

—————————————————-

Vừa rồi là những chia sẻ của Influencer Kim Joo Yeon về tầm quan trọng của việc rèn con đọc sách và những quyển sách hay được đề xuất theo từng lứa tuổi.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách đúng không nào?

Hy vọng bạn sẽ tìm hiểu kỹ xem nên nuôi dạy trẻ theo đặc điểm phát triển của từng độ tuổi như thế nào và rèn luyện thói quen đọc sách cho con một cách thông thái nhé!

dodo_21_8

Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.