[XU HƯỚNG GIÁO DỤC 2023] RA MẮT CHAT GPT VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỆ THỐNG GIÁO DỤC

RA MẮT CHAT GPT VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Xin chào các bạn, Reading Gate luôn phát triển không ngừng để bắt kịp xu hướng thay đổi trong thời đại ngày nay.

Trong lịch sử nhân loại, bất cứ khi nào một công nghệ tiên tiến được phát triển và thương mại hóa, nó đều có tác động lớn đến mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta.

Đã có sự thay đổi mô hình trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, bao gồm cả giáo dục. Sự xuất hiện của điện, Internet và điện thoại thông minh là những ví dụ tiêu biểu.

Mỗi khi áp dụng một công nghệ mới, các hình thức giáo dục học sinh cũng phát triển theo nhiều cách khác nhau.

Với sự ra mắt của ChatGPT gần đây, trong giới học thuật xuất hiện rất nhiều phản ứng vừa mong đợi vừa lo lắng.

Liệu công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến đã bắt đầu ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày sẽ mang lại loại đổi mới giáo dục nào?

dodo_16_5

ChatGPT là gì?

Chat GPT trong giao duc

ChatGPT là trí tuệ nhân tạo được thiết kế để tạo ra văn bản tương tự như con người trong Open AI.

Trí tuệ nhân tạo hướng tới việc "trí tuệ nhân tạo sử dụng nội dung hiện có như văn bản, âm thanh, hình ảnh để tạo ra nội dung tương tự.

Để làm được điều này, ChatGPT có khả năng học các mẫu và cấu trúc ngôn ngữ của một bộ dữ liệu văn bản quy mô lớn được tích lũy cho đến năm 2021.

Từ đó, khi trò chuyện và người dùng đặt câu hỏi, ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời một cách tự nhiên. Thêm vào đó, dựa trên sự hiểu biết về mô hình ngôn ngữ, ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời tinh vi cho các lệnh được yêu cầu.

Sử dụng ChatGPT, bạn có thể viết các văn bản dựa trên nhiều dữ liệu như bài báo, báo cáo, luận văn, nghiên cứu và bài học thuật ở mức độ đáng kinh ngạc.

ChatGPT thuận tiện hơn Google vì nó mang tính tương tác và nó cũng hiểu ngôn ngữ tự nhiên của con người vượt trội hơn so với Google.
Thêm vào đó, khi bạn đặt câu hỏi Google sẽ đưa ra nhiều thông tin và bạn cần phải lựa chọn, thế nhưng ChatGPT sẽ sắp xếp văn bản và hiển thị dưới dạng báo cáo giúp bạn không cần phải lo ngại về việc lựa chọn thông tin nữa.

Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký miễn phí và tất cả những người đã dùng thử ChatGPT đều ngạc nhiên về mức độ phản hồi của ChatGPT.

Ngay bây giờ, ChatGPT đang bắt đầu được sử dụng nhanh chóng trong tiếp thị kỹ thuật số, sáng tạo nội dung, trả lời câu hỏi của khách hàng online. Hơn nữa, ChatGPT cũng đang tác động lớn đến lĩnh vực giáo dục.

“Những lo ngại và thách thức trong lĩnh vực giáo dục”

ung dung chat GPT

Nền tảng thí nghiệm đầu tiên của cuộc tranh cãi ChatGPT đang trở thành chủ đề giáo dục hàng đầu.
Một cuộc tranh luận sôi nổi đã bắt đầu ở Mỹ về cách xử lý các bài tập bằng ChatGPT ở các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học.

Hiện tại, việc sử dụng các chương trình trí tuệ nhân tạo trong môi trường giáo dục đã diễn ra được vài năm.

Học sinh thường xuyên sử dụng các trang web như Chegg và Quizlet để tiết kiệm thời gian khi hoàn thành bài tập hoặc thi online. Các nhà giáo dục cũng đang thích nghi với việc sử dụng các công cụ này và thay đổi cách dạy để cải thiện chất lượng giảng dạy và khả năng học tập của học sinh.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào mức độ trả lời gần đây của ChatGPT, nó không chỉ phù hợp ở trường trung học phổ thông mà ngay cả khi nộp báo cáo đại học cũng không thua kém gì, điều này cũng gây ra nỗi sợ hãi cho các nhà giáo dục.

Các phản hồi của ChatGPT thậm chí không thể bị phát hiện bởi hệ thống chống gian lận trực tuyến. Tất nhiên, một hệ thống phản hồi sẽ được phát triển trong tương lai nhưng có vẻ như sẽ mất nhiều thời gian.

Nếu học sinh sử dụng ChatGPT để làm bài tập thay vì nỗ lực của bản thân, sẽ xảy ra các vế đề liên quan đến việc đạt được mục đích của bài tập và sự công bằng trong đánh giá bài tập.

Phương án để khắc phục vấn đề này là gì? Trong tình huống ChatGPT đang thống lĩnh, để sử dụng một cách giáo dục hơn, cần có sự ứng phó nhanh chóng của giới giáo dục.

Trước hết, cần lường trước các sự cố mà ChatGPT có thể gây ra trong quá trình đào tạo và tìm biện pháp khắc phục để hạn chế các sự cố đó.

Ngoài ra, chúng ta phải chuẩn bị phương pháp giảng dạy của thời đại ChatGPT ví dụ như phương pháp sử dụng ChatGPT trong giờ học.

“Kỷ nguyên ChatGPT, Khám phá những thay đổi trong phương pháp giáo dục”

lam bai tap bang chat gpt

ChatGPT có thể đóng góp to lớn vào việc cải thiện quá trình học tập của học sinh trong nhiều lĩnh vực học thuật.

Nếu học sinh tập trung vào việc học tập chuyên sâu ở trường, công cụ trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ các công việc giáo dục bổ sung như luyện tập tạo ra ý tưởng, thu thập và sắp xếp thông tin cần thiết cho các bài tập nghiên cứu, sử dụng các thiết bị văn học.

Để mở rộng kiến thức, chúng ta cần liên tục tìm kiếm những chủ đề và hướng đi mới. Đó là lý do tại sao nghiên cứu ngày càng trở nên quan trọng đối với học sinh.

Trong tương lai, dự kiến mức độ tham gia nghiên cứu của học sinh sẽ cao hơn rất nhiều với việc áp dụng công cụ trí tuệ nhân tạo. Những học sinh tiếp xúc với nghiên cứu đầu tiên có thể nhận được sự giúp đỡ lớn từ trí tuệ nhân tạo ở phần khó khăn nhất.

“Lợi ích của việc sử dụng ChatGPT”

 •  Tính hiệu quả
  Giúp học sinh nhanh chóng, dễ dàng tiếp cận và tiết kiệm thời gian tìm kiếm và kiểm tra luận văn khác để chứng minh giả thuyết hoặc lập luận của mình.
 • Hỗ trợ phân tích dữ liệu
  Giúp các học sinh phân tích một lượng lớn dữ liệu để nắm bắt được các khuôn mẫu và khuynh hướng. Tuy nhiên, việc phân tích dữ liệu và đưa ra ý nghĩa hoàn toàn phụ thuộc vào học sinh, trí tuệ nhân tạo không thể phân tích xu hướng và tầm quan trọng của mô hình dữ liệu.
 • Cải thiện lưu trữ thông tin
  Giúp học sinh hiểu và tóm tắt thông tin phức tạp ở định dạng dễ tiếp cận.
 • Phá bỏ rào cản ngôn ngữ
  Đối với học sinh nước ngoài hoặc học sinh học bằng tiếng nước ngoài, nó có thể giúp phân tích các bài kiểm tra phức tạp để học sinh tập trung hơn vào việc tiếp thu nội dung chứ không phải việc dịch thuật

Một trong những lý do cấm sử dụng ChatGPT khi làm bài tập là do lo ngại rằng khả năng hiểu biết, tư duy logic, phân tích, phê phán và sáng tạo của học sinh sẽ được phát triển bằng cách dựa vào trí tuệ nhân tạo thay vì trực tiếp thực hiện bài tập.

Thay vào đó, nếu học sinh sử dụng ChatGPT với mục đích tra cứu những gì không hiểu từ video hoặc sách giáo khoa khi tự học hoặc tìm hiểu những điều mà học sinh tò mò, thì mức độ hiểu biết về nội dung học tập sẽ cao hơn.

Chat GPT va bai tap

Trên thực tế, việc cấm sử dụng ChatGPT mù quáng ở trường học hoặc trong gia đình là không thể. Công cụ trí tuệ nhân tạo sẽ dần được cải thiện và sự hiện diện của nó sẽ được mở rộng hơn trong nhiều lĩnh vực.

Do đó, các nhà giáo dục và phụ huynh nên xác định lại vai trò dài hạn của giáo, tự hỏi giá trị của giáo dục là gì và chuẩn bị cho một sự đổi mới khác.

dodo_21_8

Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết kế tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.